Ăn chay - Ý nghĩa văn hóa trong cuộc sống


Chúng ta đã quen với việc chỉ có ăn thịt mới tốt cho cơ thể. Thật ra, đó chỉ là thói quen lặp đi lặp lại trong ăn uống.

Tôi đã tự hỏi, liệu có nơi nào đó trên thế giới này mà ăn chay được xem là tiêu chuẩn? Tôi đã làm nhiều nghiên cứu tiếp theo đó, nhưng không xác định được một quốc gia nào với toàn bộ dân số đều là người ăn chay cả. Nhưng tôi nhận ra xu hướng ăn chay đang ngày càng trở nên phổ biến lan rộng; và thành một hiện tượng mang ý nghĩa văn hóa quan trọng hơn.

Chuẩn mực xã hội
Thực ra, những quy chuẩn xã hội làm cho chúng ta tin rằng ăn chay chiếm tỷ lệ thấp và không thường gặp, và không mang tính đại diện trên thế giới này theo một số liệu thống kê cho thấy.

Tại Ấn Độ, ước tính có đến 40% dân số là người ăn chay, tương đương với 450 đến 500 triệu người. Các nhà hàng và người bán thực phẩm đều phải xác định được phần ăn của khách là chay hay là không. Với các tôn giáo của Ấn Độ, nhất là ở những thành phố linh thiêng, phần lớn dân số đều ăn chay. Bang Gujarat xinh đẹp là một tiêu biểu, khoảng 80% dân số tương đương với 40 triệu người là người ăn chay.

Không nhiều như ở Ấn Độ, nhưng cũng khá ngạc nhiên với ước tính 9% dân số Đức (khoảng 7,380,000 người) ngày nay chọn ăn chay. Ở Ý, số người ăn chay là 6 triệu người. Ở Anh, số người ăn chay chiếm khoảng 7-11%. Ở Canada, 4% dân số chọn cách ăn kiêng bằng cách ăn chay. Thống kế hiện tại ở Mỹ, khoảng 25 triệu người ăn chay. Khu vực Trung Đông, đa số người Israel ăn chay và chiếm khoảng 8.5% dân số. 

Những đổi mới
Nhiều điều thú vị mới có thể nêu ra là ăn chay đã được nhìn nhận ở nhiều quốc gia, đặc biệt tại Ireland, sản phẩm dành cho người ăn chay và sản phẩm người không ăn chay đều được dán nhãn riêng biệt. Ở Bỉ, thành phố Ghent đã đi đầu trên thế giới khi đề xuất Ngày Ăn Chay mỗi tuần một lần. Xu hướng này đã nhanh chóng lan đến Pháp và nước khác nữa.

Nhìn lại quá khứ
Nhiều nhân vật lịch sử quan trọng đều là người ăn chay, có thể kể ra ở đây như Plato, Pythagoras, Plutarch, Buddha, Saint-Francis of Assisi, Voltaire, Leo Tolstoy, Ralph Waldo Emerson, George Bernard Shaw, Mahatma Gandhi and Marguerite Yourcenar. Similarily, những cộng đồng chọn ăn chay như một lối sống, như Albigensians và Bogomils ở phương Tây, chủ yếu là người theo đạo Janist, Phật giáo, và đạo Hindu ở phương Đông.

Ngày nay, con số này đang tăng lên, mọi người thuộc mọi độ tuổi, mọi tầng lớp, từ nhà môi trường học, nhà văn, người tập yoga, vận động viên, nhân vật công chúng nổi tiếng, cũng đều chọn ăn chay.

Hàng ngàn năm trôi qua, hàng trăm hàng ngàn người đều không dùng thịt trong khẩu phần ăn của họ, họ chỉ ăn chay mà thôi.

Vậy nên chúng ta không nên dùng chuẩn mực xã hội để so sánh. Vẫn tồn tại một lối sống của những người ăn chay khi họ chọn lấy sự hài hòa và cân bằng, mà nếu chúng ta muốn đạt tới được tính hài hòa và cân bằng ấy, chúng ta sẽ phải theo lối sống của họ.

“Sự vĩ đại và sự tiến bộ về đạo đức của một quốc gia được thể hiện qua cách mà các muôn thú được đối xử như thế nào”.
– Mahatma Gandhi

Cho dù chuẩn mực xã hội làm cho chúng ta tin rằng ăn chay chiếm tỷ lệ nhỏ và không phổ biết, hãy nhớ điều này không mang tính đại diện trên toàn thế giới.

Nguồn: Nature-Zen.com
Nguồn tham khảo
¹ Voir « Végétarisme » sur Wikipédia: http://fr.wikipedia.org/wiki/Végétarisme

popup

Số lượng:

Tổng tiền: