Biến đổi khí hậu CC = GW + GD

Tác giả: Võ Thị Tố Loan (Scientist - Pháp). Xem Bài gốc

Khi nói đến Biến đổi khí hậu (Climate change - CC), mọi người thường nghe nói về Sự nóng lên toàn cầu (Global warming - GW) nhưng hiếm ai nghe nói đến Sự che mờ toàn cầu (Global dimming - GD) hay là còn gọi là hiệu ứng che mờ khí quyển do bụi mù ô nhiễm (Aerosol masking effect).

Global Dimming - The Cause of Contrails & Chemtrails from Thee MediaShaman on Vimeo.

CC = GW + GD ⚠️🔎GW và GD là hai hiện tượng hoàn toàn trái ngược nhau. Nói một cách đơn giản, GW là sự gia tăng nhiệt độ của khí quyển, phần lớn gây ra bởi khí nhà kính (greenhouse gases-GHG). Khí nhà kính được sản xuất từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, có khả năng hấp thụ các bức xạ hồng ngoại, gây nên hiệu ứng nhà kính. Điều này làm nóng bầu không khí trái đất. Nếu GW có thể được định nghĩa đơn giản và nghiên cứu khá nhiều, thì GD lại phức tạp hơn và được phát hiện/nghiên cứu gần đây. Sự phát hiện ra GD làm thay đổi cách nhìn, các dự đoán/mô hình về CC, đồng thời các chính sách để đối phó với CC. GD là một hiện tượng hoàn toàn trái ngược với GW và có 2 mặt. GD làm giảm lượng bức xạ mặt trời tới bề mặt Trái đất. (1) GD gây ra bởi các hạt bụi mịn như aerosol, cũng được tạo ra như một loại by-products (các sản phẩm phụ) của quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch. GD có tác động tàn phá đối với môi trường và sinh vật sống. Các chất ô nhiễm gây ra mưa axit, khói bụi và các bệnh về đường hô hấp ở người, làm giảm lượng mưa dẫn đến tình trạng hạn hán và nạn đói ở một số vùng, đổng thời gây ra sóng nhiệt (heat waves) và hỏa hoạn. Do lượng bức xạ mặt trời tới bề mặt Trái đất giảm, GD cũng có tác động tiêu cực đến quá trình quang hợp ở thực vật. (2) Mặt khác, cũng vì GD làm giảm lượng bức xạ mặt trời tới bề mặt Trái đất, GD là một yếu tố để chống lại tác động thực sự của GW làm gia tăng nhiệt độ do khí thải carbon. GD tạo ra một hiệu ứng làm mát (cooling effect). Sự nóng lên từ khí nhà kính (GW) đang được bù đắp bằng hiệu ứng làm mát từ GD. Vì thế, GW và GD, dù là 2 hiệu ứng tương phản, nhưng đều nguy hiểm, có sức tàn phá khủng khiếp, và cần đươc giải quyết một cách đồng bộ. Sự mất cân bằng giữa GW và GD sẽ rất nguy hiểm. Không có GW thì Trái đất sẽ trở nên rất lạnh. Nhưng GD được giải quyết dễ dàng hơn, nhưng các GHG thì sẽ tồn tại lâu hơn. Điều đó có nghĩa là GD sẽ được loại bỏ và các GHG vẫn hấp thụ các tia hồng ngoại và tiếp tục làm cho Trái đất ấm lên.

Vì thế, để giảm khí nhà kính:

✅Giàm rác thải, tái chế, tái sử dụng (Reduce, Reuse, Recycle)

✅Thay bóng đèn: thay thế loại đèn thông thường với đèn CFL (compact fluorescent light bulbs)

✅Sử dụng giao thông công cộng và năng lượng sạch

✅Sử dụng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng

✅Tiết kiệm năng lượng

✅Trồng cây: Cây hấp thụ carbon dioxide và thải oxy. Một cây sẽ hấp thụ khoảng một tấn carbon dioxide trong suốt vòng đời của nó.

✅Khuyến khích mọi người cùng tham gia 

Nguồn tham khảo:

The Guardian
Global Dimming - The Cause of Contrails & Chemtrails

Advancing Earth and Space Science
Global dimming: A new aspect of climate change

Image by Adam Derewecki from Pixabay 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: