BIOMASS FOR THE FUTURE (BFF)

Tác giả: Võ Thị Tố Loan (Scientist, Pháp). Xem bài gốc

BFF là một dự án đa ngành (multi- và inter-disciplinary project) của Pháp kéo dài 8 năm, với tổng số tiền đầu tư là hơn 30 triệu euro, sự tham gia của 22 đơn vị (từ viện nghiên cứu công đến tập đoàn sản xuất lớn) và với khoảng trăm nhà nghiên cứu (nổi tiếng và không nổi tiếng như mình).

 

Dự án được đánh giá chất lượng chuyên môn bằng một hội đồng khoa học gồm những chuyên gia độc lập đến từ các quốc gia ngoài Pháp, còn đánh giá tính khả thi và tác động đến môi trường/kinh tế là những người nông dân và các cty sản xuất công nghiệp hàng đầu tại Pháp. Mục đích của BFF là hướng tới một nền công nghiệp xanh: (1) phát triển cây trồng dành cho sinh khối phi thực phẩm (non food) ở Pháp, bằng cách tạo ra các giống và hệ thống canh tác mới cho miscanthus (miền bắc nước Pháp) và sorghum/maize (miền nam nước Pháp), những lọai cây có tác động thấp đến môi trường, có thể phát triển trên những vùng đất bị bỏ hoang (vd. đất nhiễm hoá chất) và thời tiết khắt nghiệt (vd. hạn han kéo dài) và có thành phần phù hợp cho các ứng dụng công nghiệp; và (2) sử dụng các giống cây được phát triển cho 3 ngành công nghiệp: oto, xây dựng, và năng lượng (nhiệt và khí methan). Quy trình nghiên cứu của BFF là một chu trinh khép kín: khởi đầu với hơn 60 kiểu gen có sẳn của 3 loại cây (miscanthus, sorghum và maize) -> kiểm tra khả năng ứng dụng trong công nghiệp -> biến đổi gene để tối uư hoá các đặc tính yêu cầu -> kiểm tra khả năng ứng dụng trong công nghiệp -> LCA (Life-cycle assessment) đánh giá các ảnh hưởng đến môi trường của giống mới và sản phẩm mới -> đưa vào sản xuất giống cây mới và cho ra đời sản phẩm mới.

Kết quả của BFF là: ngoài vài chục bài báo khoa học và luận văn tiến sỹ thì

(1) có cải tạo được vùng đất bị bỏ hoang thành có ích,

(2) tạo ra giống cây mới ích cho công nghiệp, đồng thời tạo thêm việc làm cho người nông dân,

(3) tạo thêm mảng xanh và giảm CO2 footprint (không biết dịch là gì),

(4) các sản phẩm công nghiệp mới thân thiện với môi trường: beton cách âm/nhiệt, nhiên liệu sạch và composite cho xe oto với hon 30% cây cỏ (dự định sẽ có mặt trên thi trường vào năm 2021).

Mình hy vọng các nhà khoa học/lãnh đạo ở Việt Nam có thể ngồi xuống để làm ra những dự án như thế này, chứ không bỏ hoang đất hay xây chung cư trên những vùng đất nhiễm hóa chất. 

Nguồn tham khảo:

BFF - BIOMASS FOR THE FUTURE
Bụi mịn không khí gây viêm nhiễm hô hấp
Nhà máy cũ, chung cư mới
Không khí Hà Nội ở mức gây hại cho sức khỏe


Image by NT Franklin from Pixabay 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: