CẦN BIẾT VỀ MÁY LỌC KHÔNG KHÍ DẠNG CÁ NHÂN (WEARABLE)

Tác giả: Loan Vo (Scientist - Pháp) Xem bài gốc

Cùng với sự gia tăng mức độ ô nhiễm không khí và gần đây là sự xuất hiện của các loại virus nguy hiểm tồn tại trong không khí, là sự bùng nổ của thị trường các thiết bị làm sạch/khử trùng không khí, đặc biệt là các sản phẩm dạng di động/cá nhân mà người dùng có thể mang theo bên mình như một các mặt dây chuyền (wearable) hay để bàn.

Các công nghệ cơ bản sử dụng trong máy lọc không khí thường chia thành bốn nhóm: sử dụng màng lọc (filtration), khử trùng bằng tia cực tím (UV disinfection), ion hóa (electrical ionization) và oxy hóa bằng xúc tác (catalytic oxidation). Do các tác nhân có hại trong không khí có các kích thước lớn nhỏ và đặc tính khác nhau, nên thường để một máy lọc khí hoạt động có hiệu quả, nhà sản xuất kết hợp nhiều công nghệ trong cùng một thiết bị (All in one). Đối với các loại máy nhỏ để có thể di chuyển hay đeo trong người dễ dàng thì nhóm công nghệ hay sử dụng là ion hóa (có nghĩa là sử dụng các thiết bị hay công nghệ có thể tạo ra ion âm và dương ví dụ như plasma hay ion hóa lưỡng cực (bipolar ionization).

Khi tìm mua một sản phẩm, các bạn sẽ được nhà sản xuất hay người bán hàng giới thiệu/ quảng cáo rất nhiều tính năng ưu việt của sản phẩm nên bài viết sẽ không đề cập đến, nhưng ít có ai cho bạn những nguy cơ có liên quan. Các công nghệ tạo ion có ưu điểm là có thể diệt virus nhưng nó cũng có khả năng tạo ra OZONE, một chất kích thích có thể làm trầm trọng thêm các bệnh về đường hô hấp và làm giảm chức năng phổi.

1. Nếu lượng ozone tạo ra do thiết bị lọc khí cao hơn mức độ an toàn cho phép (0.05 ppm và không được vượt quá 0.10 ppm trong vòng 8 giờ [1]) thì với tầng suất sử dụng liên tục và trong phạm vi 2m (breathing zone), điều này có hại nhiều hơn là có lợi.

2. Một số nhà tiếp thị đã quảng cáo cho người tiêu dùng rằng ozone được tạo ra bởi máy ion hóa khác với các loại ozone khác và do đó không có hại. Bạn nên nhớ rằng KHÔNG có sự khác biệt giữa ozone ngoài trời và ozone do các thiết bị này tạo ra.

3. Có nhà sản xuất quảng cáo là sản phẩm của họ đã đăng ký với FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược của Mỹ) nên sản phẩm của họ an toàn. Bạn nên nhớ rằng việc đăng ký KHÔNG biểu thị sự chấp thuận hoặc thông quan của FDA đối với một công ty hoặc các thiết bị của họ, mà đó là việc họ phải làm để thiết bị có thể sử dụng ở Hoa Kỳ [2].

Do đó, khi tìm hiểu mua một sản phẩm có liên quan bạn nên yêu cầu nhà sản xuất cung cấp cho bạn chứng nhận "Ozone zero", tương tự như chuẩn UL-867 hoặc nghiêm khắc hơn là UL-2998 (với mức ozone cho phép thấp hơn 10 lần so với chuẩn UL-867), đừng để ai thuyết phục bạn là lượng rất nhỏ, nên không sao, vì bất kỳ sự gia tăng lên trên 0.1 ppm là đã có tác hại. Nếu họ không có chứng nhận thì bạn có thể yêu cầu cung cấp số liệu kiểm định từ một đơn vị độc lập. Nếu bạn đã có thiết bị tạo ion trong nhà mà thiết bị không có chứnh nhận hay kiểm định thì chỉ nên sử dụng khi KHÔNG CÓ NGƯỜI.

Bạn có thể tham khảo thêm ở bài [3,4].

[1] Ozone Generators that are Sold as Air Cleaners

[2] Device Registration and Listing

[3] Filtracion disinfection

[4] Which air purification technologies can tackle COVID-19?

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: