Thập nhân cửu trĩ

Theo các nghiên cứu của các quốc gia, tỷ lệ mắc bệnh trĩ từ 35%-50%.

Do đó, câu "Thập nhân cửu trĩ" này hiểu đúng sẽ là trong 10 người mắc nhóm bệnh hậu môn trực tràng thì có 9 người bị bệnh trĩ.

Trĩ chỉ điều trị khi nào gây ra ảnh hưởng đến chất lượng sống, sinh hoạt hàng ngày.

Ba bệnh lý thường gặp

  • Bệnh trĩ
  • Rò hậu môn mà dân gian gọi là mạch lương
  • Nứt kẻ hậu môn

Tùy theo mức độ và tình trạng bệnh, bác sĩ hoặc lương y sẽ có phát đồ trị bệnh phù hợp với bệnh nhân.

Theo quan điểm chuyên môn, có 3 nhóm điều trị bệnh trĩ

  • Nhóm điều trị bảo tồn: là không can thiệp, sử dụng nội khoa bằng uống thuốc, chế độ tập luyện sinh hoạt, v.v...
  • Nhóm điều trị bằng phẫu thuật: nhanh chóng, giải quyết nhanh đau đớn, phù hợp với dạng Trĩ tắc mạch.
  • Nhóm điều trị bằng thủ thuật (Tương lai của điều trị bệnh trĩ theo Hội Hậu môn Trực tràng của Mỹ, Pháp, Việt Nam): có 2 phương pháp đã được chứng cứ y học công nhận, gồm Phương pháp Thắt trĩ bằng dây thun, và Phương pháp Tiêm trĩ bằng thuốc. 

Viện Y học Dân tộc Tp.HCM đang điều trị bằng Phương pháp Tiêm dung dịch PG60. 

Phương pháp Tiêm Trĩ nói chung đã được áp dụng từ thế kỷ 19 nhưng tỷ lệ thành công thấp và đôi khi gặp biến chứng nên dần dần trôi vào quên lãng.

Đến năm 1960, một người chiến sĩ cách mạng Lê Hải Phong, là Lương y Lê Văn Chánh, ông từng là tham mưu trưởng của tỉnh Bến Tre, và bị bắt lưu đày ở Côn Đảo. Thời gian ở Côn Đảo, người tù y này đã đọc tài liệu Tây y về phương pháp Tiêm trĩ rồi áp dụng để điều trị cho những người tù Côn Đảo.

Sau khi rời Côn Đảo, ông tiếp tục nghiên cứu phương pháp Tiêm trĩ này để giảm tỷ lệ tai biến mà tăng tỷ lệ thành công. Ông công tác tại Viện Y học Dân tộc Tp.HCM, cùng với cộng sự đã đưa Phương pháp Tiêm dung dịch PG60 điều trị trĩ không mổ thành công và hiệu quả hơn 90%. Khi điều trị, bệnh nhân nằm tư thế PG theo phát minh của Lương y Lê Văn Chánh, cụ thể nghiêng tư thế bên phải, vừa đảm bảo được độ kín đáo, vừa đảm bảo trái tim không bị chèn ép, dễ dàng co bóp bơm máu, khi phải nằm điều trị trong tư thế này hơi lâu. Phương châm của phương pháp này được đúc kết hơn 50 năm qua là hiệu quả, an toàn, chi phí vừa phải nên phù hợp với đông đảo quần chúng.

Tâm nguyện của Lương y Lê Văn Chánh, nguyên Phó Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng học Việt Nam, là cần phổ quát phương pháp này cho toàn dân được hưởng lợi. Sau khi thành lập Khoa Ngoại, ông đã trao thừa kế phương pháp này cho Viện Y học Dân tộc Tp.HCM. Ông đã cùng cộng sự thực hiện cuộc chuyển giao phương pháp Phương pháp Tiêm dung dịch PG60 điều trị trĩ không mổ cho các bệnh viện ở toàn miền Nam, từ Huế đến tận Cà Mau và một số tỉnh phía Bắc. Bác sĩ Nguyễn Tuấn Quyên, Trưởng Khoa ngoại Viện Y học Dân tộc Tp.HCM tiếp tục sự nghiệp của Lương y Lê Văn Chánh, hướng dẫn và đào tạo Phương pháp Tiêm dung dịch PG60 điều trị trĩ không mổ đến các bác sĩ ở các bệnh viện trên cả nước. 

Lời khuyên của bác sĩ chuyên môn là bệnh nhân cần đến những đơn vị y tế, bệnh viện hoặc phòng mạch chuyên khoa Trĩ để điều trị đảm bảo an toàn, hiệu quả, chi phí vừa phải.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: