Trà Kombucha

Kombucha là một loại trà lên men được làm từ hỗn hợp trà (trà xanh hoặc trà đen), cùng đường, nấm men và vi khuẩn. “SCOBY” là cụm vi khuẩn và nấm men sống cộng sinh được đưa vào hỗn hợp trà đường này, sau đó để lên men 5-10 ngày cho đến khi hỗn hợp chuyển thành thức uống vị ngọt dịu, chua nhẹ.

Có nhiều góc nhìn khoa học về lợi ích của trà Kombucha, chưa có đủ những nghiên cứu bài bản để khẳng định được những lợi ích mang đến cho sức khỏe từ trà Kombucha. Cũng như những thực phẩm nguồn gốc thiên nhiên khác, kombucha không nên được cho là liệu pháp chữa bách bệnh. Thức uống tốt cho sức khỏe này chỉ phát huy hiệu quả khi kết hợp với chế độ ăn uống, lối sống và tinh thần lành mạnh.

Dù vậy, trà Kombucha là một thức uống ngon và lành cho sức khỏe nếu dùng với liều lượng vừa phải.

Sau đây là hướng dẫn cách nuôi SCOBI để có thức uống Kombucha.

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI NUÔI SCOBI

SCOBI kỵ ánh sáng, kỵ kim loại/ nhựa, thích không khí (ái khí).

Do đó, khi nuôi cần tránh ánh sáng, nhưng phải thoáng khí để SCOBI trao đổi không khí thở. 

Vải mùng sẽ giúp lưu thông khí và ngăn bụi (do đó, không đậy nắp).

Thỉnh thoảng thay vải mùng khác (giặt vải mùng đem phơi rồi xài lại).

Không dùng muỗng đũa chén ly kim loại/ nhựa để khuấy trong SCOBI HOME.

THỨC ĂN CỦA SCOBI

Là trà đường. Cụ thể:

100g đường vàng (loại không có hương liệu gì cả, không biến đổi gien, nếu là organic thì càng tốt. Chị Đăng hay xài đường của Biên Hòa)

4-5g trà xanh (loại tự nhiên, không ướp hương liệu, không biến đổi gien, nếu là organic thì càng tốt. Chị Đăng đang xài của Phúc Long)

1 lít nước

CÁCH PHA

Nấu nước sôi để pha trà và 100g đường. Để nguội rồi mới đổ vào hũ nuôi SCOBI (Còn gọi vui là SCOBI HOME)

Thường thì khi lượng nước trong hũ còn lại khoảng 1/3, 1/4 thì mình đổ hỗn hợp trà đường này vào.

HÀNG NGÀY HOẶC CÁCH NGÀY, nên đem SCOBI HOME ra lắc lắc, vừa lắc vừa hát càng vui. SCOBI sẽ sủi bọt khí trao đổi khí. Khoảng 5-10 phút là đủ.

THƯỜNG THÌ 5-7 NGÀY là đủ lên men để dùng (đã chuyển hóa đường thành men), tùy nhiệt độ thời tiết.

CÁCH UỐNG

Uống trực tiếp, hoặc ngâm với trái cây chua chua ngọt ngọt (táo, sơ ri, đào,...), châm KOMBUCHA vào bình trái cây để trong tủ lạnh. Đến khi trái cây rã ra không còn chất ngọt thì lại thay nước mới, trái cây mới.

Mỗi ngày, dùng 30ml tối thiểu - 120ml là tối đa (dùng hơn thì sẽ tạo môi trường axit dư trong dạ dày không tốt). Nên chia làm 2-3 lần uống/ ngày, ngay sau khi ăn.

Tham khảo: Nutrition.org

popup

Số lượng:

Tổng tiền: